Sun, 04 / 2016 4:49 pm | helios

Bạn có bao giờ tự hỏi mình tại sao bài viết của bạn không khiến cho người dùng thích thú chưa? Liệu nguyên nhân có phải là do khả năng viết của các bạn còn chưa được tốt hay do bạn không tiếp cận được đúng với đối tượng của bài viết của mình. Cùng […]

Bạn có bao giờ tự hỏi mình tại sao bài viết của bạn không khiến cho người dùng thích thú chưa? Liệu nguyên nhân có phải là do khả năng viết của các bạn còn chưa được tốt hay do bạn không tiếp cận được đúng với đối tượng của bài viết của mình. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để làm thế nào bài viết có nhiều tương tác nhất nhé.

tuong-tac

1. Bạn viết rất hay, nhưng người đọc không hiểu

Cũng có thể coi đây là tình trạng khá phổ biến của tất những bài viết hiện này. Một bài viết có quá nhiều kiến thức chính nguyên nhân này khiến cho người dùng không kịp tiếp thu và hơn thế nữa không phải ai cũng có thể hiểu nhanh được những gì mà họ nhận được.

tuong-tac1

Nó cũng giống như việc dạy học vậy học sinh là những người đọc vì vậy bạn không thể cho họ một mớ lý thuyết suống và phải để cho họ tự ngẫm được. Ngoài ra một ví dụ giải thích cụ thế sẽ khiến cho người đọc hiểu rõ hơn những điều bạn đang hướng dẫn.

Lưu ý khi bạn trình bày có ví dụ đó là hãy tách riêng đoạn lý thuyết và đoạn ví dụ để cho phần lý thuyết của bạn trở nên ngắn gọn, súc tích nhất.

2. Lạm dụng text

Tex văn bản là cách truyền đạt ý nghĩ của mình đến với người đọc dễ nhất. Tuy nhiên đó cũng không phải là cách truyền đạt hiệu quả nhất. Việc làm dụng, sử dụng quá nhiều văn bản trên trang lại tác động đến trải nghiệm của người dùng. Khi  nhìn vào một vài viết toàn chữ thì người đọc khó có thể thấy văn bản đó có ý nghĩa và hấp dẫn họ đọc hơn nữa.

tuong-tac2

Thay vì viết quá nhiều, lan man trên văn bản thì bạn hãy thử trình bày bài viết của mình theo hướng trực quan hơn với nhiều hình ảnh minh họa từ đó thì người đọc có thể hiểu được bạn muốn nói gì  hoặc nếu có thể thì bạn hãy sử dụng video thay cho tex trong bài viết hướng dẫn nhé.

3.  Các bài viết chỉ đơn thuần là “What to do”

Những người đang còn viết bài theo chiều hướng “What to do” thì đây chính là lời khuyên cho bạn. Nếu bạn làm theo chiều hướng này thì bạn đang chỉ ra cho người đọc thấy được những gì họ cần làm để có thể đạt được mục đích. Điều này không sai, rất đúng nhưng không phù hợp. Có rất nhiều người không thể biến những hướng dẫn cảu bạn thành hiện thực bởi vì họ không có đủ kiến thức hoặc kỹ năng và hướng dẫn để làm điều đó.

Chính vì thế nên nếu bạn chỉ đưa ra được “What”, thì những kiến thức mà bạn cố chia sẻ sẽ chỉ là vô ích. Đó chính là lý do tại sao mà How luôn quan trọng hơn What.

Làm thế nào để bài viết có nhiều tương tác thì bạn cần các công cụ hữu ích có thể giúp cho một bài viết “How to do” bao gồm:

– Ảnh chụp màn hình

– Ảnh minh họa

– Video

– Tranh vẽ minh họa

….

Một số những ứng dụng và phần mềm giúp cho bạn có thể tạo được nội dung trực quan cho bài viết “how to”.

– Lightshot: Với công cụ này nó giúp cho bạn có thể tạo các ảnh chụp màn hình một cách dễ dàng hơn, cùng với khả năng có thể chèn text và mũi tên chỉ trước khi tạo ảnh thì nó giúp cho bạn tối ưu được thời gian và hiệu quả khi chụp ảnh.

tuong-tac3

– Skitch: Nó cũng là một công cụ giúp bạn có thể tạo được ảnh màn hình gần giống như linghtshot nhưng với một giao diện đẹp mắt và thân thiện hơn rất nhiều.

– Giphy Gif Maker: Đây là công cụ giúp cho bạn có thể tạo được ảnh động và chính công cụ này có khả năng cắt một đoạn video trên Youtube để tạo được ảnh động.

Ngoài ra thì các bước làm ảnh động cũng rất đơn giản bạn chỉ cần truy cập vào đường dẫn đến công cụ này ở bên trên và nhập vào đó url của video gốc này là được.

tuong-tac4

Sau đó thì có thể lựa chọn được thời điểm bắt đầu và độ dài, caption ảnh đi kèm:

tuong-tac5

Và cuối cùng thành quả thu được:

4. Bài viết quá dàn trải, không thực sự tập trung

Một số tình trạng viết nội dung quá ngắn thì bên cạnh đó việc viết nội dung quá dàn trải cũng là mọt hiện tượng tiêu cực đến lượng người đọc tương tác. Nếu như bạn tốn quá nhiều thời gian chỉ để viết những nội dung nhỏ lẻ cho người đọc biết thì bài viết đó sẽ chỉ tràn ngập kiến thức và có thể có ích hoặc cũng không có ích cho người đọc.

tuong-tac6

Thay vì viết nội dung quá lan man thì bạn có thể đưa những nhóm người với nhu cầu kiến thức nhiều hơn thành bài viết khác để giải quyết vấn đề của họ, bạn vừa có thể làm thỏa mãn được hai đối tượng vừa đem lại được nhiều lợi ích hơn cho website.

Nói chung thì trước khi bạn bắt đầu viết một bài viết bất kỳ nào đó thì bạn cần phải xác định được cho mình mục đích xuyên suốt bài viết và từ đó chỉ tập trung đi theo mục đích đó.

 

 

 

Bài viết cùng chuyên mục