Thu, 05 / 2017 8:36 am | noidunghelios

Maketing trong bán hàng online là một phương pháp hữu hiệu được áp dụng trong những chiến lược kinh doanh của công ty. Nhờ những chiến lược kinh doanh đó mà nhiều doanh nghiệp có đạt được những kết quả đáng kinh ngạc trong kinh doanh, hơn thế qua phương tiện đó mà các doanh […]

Maketing trong bán hàng online là một phương pháp hữu hiệu được áp dụng trong những chiến lược kinh doanh của công ty. Nhờ những chiến lược kinh doanh đó mà nhiều doanh nghiệp có đạt được những kết quả đáng kinh ngạc trong kinh doanh, hơn thế qua phương tiện đó mà các doanh nghiệp quảng cáo và xây dựng hình tượng của mình với người tiêu dùng và trên thị trường. Dưới đây là những bước cơ bản trong chiến lược maketing hiệu quả bạn nên tham khảo.

1. Phải xác định được mục tiêu chiến lược marketing online

Trong marketing online, các chiến dịch quảng cáo đặt ra đều có những mục tiêu khác nhau như sau:

+ Mục tiêu thông tin: Mỗi một quảng cáo đều truyền bá về sự kiện, thông tin, hay một sản phẩm nào đó đến khách hàng mục tiêu và nhiều đối tượng khác. Mục tiêu thông tin này thường dùng cho khi muốn quảng cáo về thông tin về một sản phẩm mới.

+ Mục tiêu thuyết phục: Những quảng cáo này nhằm lôi kéo, thuyết phục các khách hàng và đối tượng mua sản phẩm và dịch vụ, đôi khi chỉ đơn giản là muốn khách hàng có những suy nghĩ theo quan điểm của nội dung quảng cáo.

Các chuyên gia tiết lộ chiến lược maketing trong bán hàng online hiệu quả

+ Mục tiêu gợi nhớ: Nhằm cài đặt vào bộ nhớ người khách hàng một nội dung nhất định có thể là tên doanh nghiệp, phương châm của doanh nghiệp, sản phẩm, hay những công dụng mà sản phẩm mang lại cho người tiêu dùng.

+ Mục tiêu so sánh và tấn công sản phẩm đối thủ cạnh tranh: Với quảng cáo này, bạn sẽ làm nổi bật những công dụng hay những đặc tính nổi bật của dịch vụ hay sản phẩm bên bạn với những đối thủ cạnh tránh để từ đó người tiêu dùng nhận ra sự khác biệt và tin dùng sản phẩm của công ty bạn hơn.

 2. Xây Dựng Ngân Sách cho chiến lược maketing trong bán hàng online

Ngân sách chiến lược maketing trong bán hàng gồm: Chi phí thực hiện quảng cáo và doanh thu được tạo ra từ quảng cáo.

Chi phí thực hiện quảng cáo bao gồm: chi phí phương tiện truyền thông, chi phí thuê diễn viên, Chi phí thuê các Agency làm quảng cáo, chi phí đạo cụ, máy móc. Với việc bỏ ra một lượng chi phí lớn như vậy doanh nghiệp cần phải tính toán được doanh thu sẽ đạt được bù vào khoản chi phí đó và lãi sẽ thu được từ chiến lược quảng đó khoảng bao nhiêu. Từ đó đưa ra quyết định có nên tiếp tục thực hiện chiến dịch quảng cáo hay không, đây là điều các doanh nghiệp nhỏ cần lưu tâm.

Các chuyên gia tiết lộ chiến lược maketing trong bán hàng online hiệu quả

Một số yếu tố ảnh hưởng đến ngân sách chiến dịch quảng cáo:

+ Giai đoạn hiện tại của chu kỳ sống của sản phẩm: Với những sản phẩm mới đang trong giai đoạn quảng cáo đến người tiêu dùng thì cần những chiến dịch quảng cáo rầm rộ và thường đầu tư một khoảng chi phí quảng cáo lớn cho sản phẩm này.

+ Thị phần: Với những thị phần lớn thì chắc chắn cần đầu tư một chi phí quảng cáo lớn nhằm thu về lợi nhuận cao hơn

3. Xây dựng chiến lược marketing online

Việc xây dựng chiến lược quảng cáo bao gồm: Thiết kế thông điệp quảng cáo. Thông điệp quảng cáo là một yếu tố cốt lỗi trong chiến lược maketing trong bán hàng online. Thông điệp cần dễ hiểu, loogic và phù hợp với tôn giáo, văn hóa, pháp luật và văn hóa của doanh nghiệp.

Nội dung của thông điệp quảng cáo cần dựa vào mục đích quảng cáo. Nếu mục đích quảng cáo là thuyết phục thì nội dung quảng cáo nên tập trung vào lợi ích sản phẩm, nếu nội dung là thông tin thì cần tập trung vào hình dáng, công dụng sản phẩm, cách thức mua hàng và nhãn hiệu của sản phẩm đó….Dù với mục đích nào thì thông điệp cần xúc tích, ý nghĩa và dễ nhớ. Lưu ý không sử dụng những hình ảnh, nhãn hiệu và logo của một doanh nghiệp khác

Các chuyên gia tiết lộ chiến lược maketing trong bán hàng online hiệu quả

4. Lựa chọn phương tiện truyền thông

Một phương tiện truyền thông hiệu quả sẽ thúc đẩy chiến lược maketing trong bán hàng online.

Lưu ý khi lựa chọn phương tiện truyền thông là: phương tiện đó có độ bao phủ thường xuyên và thời gian xuất hiện trên phương tiện truyền thông như thế nào. Một số loại phương tiện truyền thông hiện nay: ti vi, báo điện tử, banner quảng cáo, Google Adword, Facebook Fanpage, seo. Với những phương tiện truyền thông thì cần lựa chọn những khung giờ mà người xem chú ý, thời điểm nào họ hay lướt web… để quá trình quảng cáo diễn ra hiệu quả cao

5. Đo Lường & Đánh Giá chiến lược marketing online

Doanh nghiệp cần phải đo lường và đánh giá được hiệu quả của những chiến lược quảng cáo để có thể duej đoán những lợi nhuận sau đó. Hơn thế, doanh nghiệp cũng cần đưa ra những hậu quả xấu có thế xảy ra, những trục trặc kỹ thuật, thời lượng quảng cáo…

Các chuyên gia tiết lộ chiến lược maketing trong bán hàng online hiệu quả

Doanh nghiệp có thể đánh giá mức độ thành công của chiến dịch quảng cáo qua những tiêu chí sau:

+ Phản ứng khách hàng: kích thích, tò mò, ủng hộ hay thậm chí có bị ức chế không

+ Doanh thu sản phẩm: sau khi quảng cáo tăng hay giảm mức độ nặng hay nhẹ

Mỗi chiến dịch quả cáo còn cần thời gian mới có thể đán giá một cách chính xác được.

Bài viết cùng chuyên mục